Trường Mầm non Nghĩa Thái là tiền thân của trường Mẫu Giáo Hợp Tác xã Nghĩa Thái được thành lập cách đây hơn 50 năm. Những năm đầu mới thành lập, trường chỉ vài lớp học ghép các độ tuổi, học nhờ vào nhà dân hội trường chỉ vài lớp học ghép các độ tuổi, chủ yếu học nhờ vào nhà dân , hội trường, thiếu trang thiết bị thiếu đồ dùng dạy học. Học sinh ngồi là các liếp tre mảnh gỗ phụ huynh đóng góp. Đời sống của giáo viên các chế độ chính sách ít ỏi, chỉ ít cân thóc mà hợp tác xã trả sau mỗi vụ mùa. Vậy mà sự hang say nhiệt huyết của các cô giáo chăm sóc dạy dỗ các cháu vẫn đầy nhiệt huyết đã duy trì và các lớp học và ngôi trường thân yêu Nghĩa Thái . Trong những năm tháng đầy khó khăn vất vả các cô giáo cán bộ phụ trách đã gây dựng nên trường, nên lớp ê a vần chữ học tập: Múa hát , đọc chữ …hăng say

Từ năm 1990 đến năm 2000 cô Nguyễn Thị Vinh làm hiệu trưởng, giai đoạn này cùng với sự khởi đầu của việc thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, tuy còn gặp nhiều khó khăn vất vả nhưng được sự quan tâm của lánh đạo, chỉ đạo, của cấp trên cùng sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của CBGV , nhân dân xã nhà . Sự chịu khó bám lớp bám trường không ngừng vươn lên của đội ngũ nhà giáo trong CSGD trẻ. Nên dân tin yêu ủng hộ các cấp lãnh đạo địa phương quan tâm nên mở thêm nhiều lớp học mẫu giáo và nhóm trẻ gia đình trên 8 xóm, huy động được số đông học sinh trong độ tuổ đến trường.

Trường lớp tuy học vào hội quán nhưng các cô chăm sóc chú ý trau dồi chuyên môn nghiệp vụ chịu thương chịu khó trang trí khang trang đúng chủ đề chủ điểm, có đủ bàn ghế và một số trang thiết bị cần thiết bịu phục vụ công tác dạy và học cũng như chăm sóc trẻ.

Đồng chí Vinh chịu khó chịu khổ dày công cống hiến sau 10 năm trường đổi tên từ trường Mẫu giáo hợp tác xã Nghĩa Thái sang Trường Mầm Non Nghĩa Thái

Trường Mầm non Nghĩa Thái theo dòng thời gian, sau khi cô Vinh Nghỉ hưu Cô Phan Thị Nguyệt và cô cao Thị Công làm hiệu trưởng .

Các cô cũng bước trên con đường sau 20 năm đổi mới, gia đoạn này Đảng và nhà nước cũng như địa phương đã có những chủ trương và chế độ chính sách quan tâm hơn tớ đội ngũ CBGV đó cũng là ngồn động lực thêm sức mạnh và lòng đam mê nhiệt huyết tinh thần trách nhiệm với công việc cho CBGV . Các đồng chí đã nỗ lực trong mọi hoạt động: Vận ddoonggj trẻ đến trường ; Tham mưu chính quyền địa phương xây dựng được phòng hội trường và phòng làm việc của BGH đóng tại xóm Viên Thái .

 

Giới sự lãnh đạo của PGD và sự phấn đấu nhiệt tình của đội ngũ CBGV trong nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ. Trường Mn Nghĩa Thái đã mở được cụm bán trú đầu tiên tại xóm Thái Sơn.

Cùng với các cấp Ban chỉ Huy các xóm nâng cấp tu sửa các phòng học, dàn mát sân chơi, mua sắm dần dần trang thiết bị dạy học. Bên cạnh đó cán bộ giáo viên chú trọng việc học hỏi kinh nghiệm , nâng cao trình độ năng lực chuyên môn nhằm đưa chất lượng chăm sóc giáo dục ngày một đi lên, tạo niềm tin cho lãnh đạo địa phương và phụ huynh xây dựng một nền móng cho bậc học MN xã nhà nói riêng và góp phần nâng cao chất lượng CSGD huyện nhà nói chung.

Bước tiếp chặng đường từ năm 2003 đến 1016 cô giáo Nguyễn Thị Thanh Mùi làm hiệu trưởng. Khi tiếp nhận vẫn còn 8 điểm trường lẻ đó là khó khăn cho cho mọi hoạt động của nhà trường cũng như công tác quản lý. Với thách thức đầy khó khăn như thế, bên cạnh đó các phòng học, trang thiết bị dạy học và cảnh quan môi trường tuy đã được cải thiện nhưng vẫn còn thiếu thốn chưa đáp ứng yêu cầu theo hướng đổi mới.

Với tinh thần ham học hỏi, khả năng linh hoạt trong công tác quản lý và sự chịu khó chăm chỉ cũng như có hậu thuận là sự đoàn kết của CBVV-NV trong toàn trường và sự ủng hộ đồng tình của các bậc phụ huynh nên đã tham mưu xây dựng điểm chính trung tâm

Tháng 8/ năm 2005 đưa vào sử dụng 2 phòng học và 1 bếp nấu đầu tiên tại cụm chính đóng tại Xóm Viên Thái.

Tiếp tục công cuộc đổi mới nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục Trường MN Ngày càng được quan tâm . Được sự quan tâm chỉ đạo của Sở GD&Đt Nghệ An phòng GD&ĐT Tân Kỳ sự đầu tư cơ sở vật chất của Đảng bộ Xã Nghĩa Thái , UBND Huyện Tân Kỳ và bà con nhân dân xã Nghĩa Thái sự đồng lòng của phụ huynh và cả sự nỗ lực của hội đồng nhà trường trải qua hơn 10 năm phấn đấu đến 2015 đã có cơ ngơi khang trang đầy đủ 13 lớp học và đầy đủ các phòng chức năng khác.

Ngày 12 tháng 11 năm học 2015-2016 nhà trường đã được đón nhận bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I . Là thành tựu đánh dấu cả một quá trình xây dựng và nhất là chất lượng CSGD trẻ được nâng lên . Trường cũng đã đạt kiểm định mức độ 3.

Thời dan trôi đi chấp hành sự phân công của các cấp lãnh đạo đến năm 2016-2017 Trường Mn Nghĩa Thái được đón nhận cô giáo Nguyễn Thị Vân về làm hiệu trưởng. Một nhà giáo có bề dày thành tích, có kinh ngiệm và “có tâm có tầm” được đi báo công tấm gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Cô về tiếp nhận Trường MN Nghĩa Thái tuy là trường học đạt chuẩn mức độ I nhưng một số hạng mục đã xuống cấp và quy hoạch chưa thật sự khoa học và thẩm mỹ . Là một người năng động nhiệt tình và đầy linh hoạt sáng tạo cô đã làm tốt giáo dục tư tưởng trong toàn CBGVNV tạo ra mối đoàn kết vững bền. Tham mưu với chính quyền địa phương và nhất là chỉ đạo thực hiện thành công vận động xã hội hóa giáo dục. Kết quả sau 8 tháng chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ. trường Mn Nghĩa Thái với đội ngũ 35 đ/c CBGVNV đạt trình độ trên chuẩn 100% ( CBQL: 3 ĐH, GV 18/24 ĐH, NV 1/8 ĐH ). Tổng số học sinh toàn trường 395/395 học sinh bán trú và uống sưa học đường TH đạt tỷ lệ 100%. Và 395 trẻ được khám sức khỏe theo dõi biểu đồ đầy đủ theo định kỳ hàng năm.

Phát huy sức mạnh XHHGD cô nguyễn Thị Vân tiến hành cho vẽ tranh vườn cổ tích và tất cả các mảng tường xung quang trường , sắp xếp bố trí lại các khu vực trong khuôn viên nhà trường khoa học và khang trang sạch đẹp.

+ Tu bổ vườn cổ tích 120 m vuông : vẽ mảng tường, trồng cây , hoa trong khuôn viên…

+ Làm nhà xe cho giáo viên

+ Làm mới sân giao thông 180 m vuông+ Sân vân động cho trẻ 243 m vuông

+ Làm mới khu trải nghiệm 160 m vuông

+ Xây mới 1 hố đốt rác

+ Huy động XHHGD ngày công lao động 3 ngày/phụ huynh/năm học

+ Làm vườn rau, đào mương thoát nước trồng cây …

+ Trồng mới 25 cây bóng mát ( Hoa ban, bằng lăng, xoài )

Chất lượng CSGD trẻ ngày càng được quan tâm hàng tháng tổ chức dạy mẫu, thao giảng và nhất là tổ chức các hội thi được CBGV và phụ huynh rất ủng hộ

Cô nguyễn Thị Vân chỉ đạo huy động phụ huynh tự nguyện đóng góp

ĐDĐC , học liệu cho học sinh đầy đủ theo độ tuổi . trẻ được vui chơi học tập trong môi CSVC trường đầy đủ.

Kiểm tra nghiêm giờ giấc và các hoạt động của toàn trường vì thế cô đã lấy được sự tín nhiệm rất cao của lãnh đạo địa phương và toàn thể nhân dân cũng như CBGVNV trong toàn trường

Trên đây là là những thành tích nổi bật là kết quả của cả quá trình phấn đấu qua nhiều thời kỳ của tập thể CBGVNV trong nhà trường . Không chỉ bằng lòng với kết quả đã đạt được mà toàn thể CBGVNV sẽ cố gắng phấn đấu hơn nữa trong thời gian tới đưa chất lượng CSGD trẻ ngày một tốt hơn không phụ lòng tin yêu của các cấp lãnh đạo toàn thể phụ huynh của Trường MN Nghĩa Thái./.